0909178225

Phương pháp vệ sinh nhà cửa Konmari

Posted on Tin Tức 39 lượt xem

Văn hóa Nhật Bản luôn chứa đựng rất nhiều điều thú vị và mới mẻ để chúng ta học hỏi. Từ văn hóa trà đạo, trang phục truyền thống kimono hay tinh thần võ sĩ đạo về một lối sống đầy nghị lực và quyết tâm của người Nhật. Rất nhiều điều thú vị mà chúng ta cần học hỏi từ tinh thần người Nhật. Từ những điều to lớn nhất đến những thứ nhỏ nhoi nhất như là dọn dẹp nhà cửa. Xin mời các bạn cùng vệ sinh công nghiệp vệ sinh nhà sài gòn  tìm hiểu phương pháp vệ sinh nhà cửa konmari có gì đặc biệt nhé.

Vệ sinh nhà cửa Kommari là gì?

Phương pháp Konmari được sáng tạo bởi một cô gái người Nhật tên là Marie Kondo. Thông qua phương pháp của cô, bạn vừa thu dọn vừa tìm lại niềm vui của mình. Thay vì một công việc đáng sợ, cô coi việc dọn dẹp như một kỷ niệm. Với triết lí “Đó là hành động biết ơn đối với những vật dụng đã hỗ trợ bạn mỗi ngày – và là bước đầu tiên để có được cuộc sống mà bạn hằng mong muốn”. Nó được xem như là triết học trong phương pháp dọn nhà ở. Và để có được niềm vui từ việc mệt mỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các nguyên tắc sau:

Setup túi xách trước khi vào nhà.

Đối với những bạn chỉ dùng một túi. Bạn nên giữ lại bên trong những vật cần thiết như giấy tờ tùy thân, ví, thẻ ngân hàng. Và vứt bỏ đi những thứ không cần thiết như biên lai đã nhàu nát.

Đối với những bạn có nhiều túi xách và luân phiên dùng nó trong các dịp khác nhau. Hãy tạo thói quen bỏ hết các đồ dùng trong túi ra khi bạn về đến nhà. Với nguyên tắc này giúp bạn bảo quản được những chiếc túi xách yêu quý. Bạn sẽ không còn loay hoay để tìm sổ tay, cây bút hay son phấn.

cùng với đó và cất những vật dụng như cavat, nước hoa những thứ chỉ dùng vào những dịp đặc biệt. Đừng biến túi xách của bạn thành bãi rác di động.

Sở hữu tối thiểu nơi cất giữ đồ đạc.

Mọi người hay lầm tưởng rằng càng có nhiều những chiếc tủ đựng càng nhiều đồ nhà bạn sẽ gọn gàng hơn. Tuy nhiên, với vệ sinh nhà cửa konmari nó chính là cái bẫy làm bạn sa ngã vào việc cất giấu đồ đạc. Mọi vật linh tinh không cần thiết chỉ là tạm thời được che khỏi tầm nhìn. Và đương nhiên bạn sẽ đối diện với việc dọn vệ sinh nó không sớm thì muộn. Vì vậy, bạn cần biết chắc rằng mình cần những gì, để đơn giản hóa nơi cất giữ đồ đạc.

Xác định đúng đồ dùng cần thiết.

Bạn không cần lưu trữ lại tất cả tài liệu linh tinh của các buổi hội thảo. Cần loại bỏ đi những chiếc áo đã mốc meo lâu ngày không mặc. Bởi những thứ đó không thật sự đem lại hạnh phúc cho chính bản thân bạn. Thay vì cất giữ bạn nên tặng nó cho các tổ chức quyên góp quần áo cũ. Như vậy bạn tinh giản được vật dụng trong nhà vừa mang lại hạnh phúc cho người khác và bản thân mình. Cô luôn khuyên rằng các bạn nên thanh lọc các vật dụng trước khi đem nó đi cất giữ. Bằng việc xác định vật đó có thật sự “Spark joy” hay không. Bạn sẽ xác định được vật nào cần thiết lưu giữ. Việc bỏ đi không đồng nghĩa với sự phung phí. Mà là một cách tái cân bằng những nhu cầu trong cuộc sống. Với việc tự tay loại bỏ, bạn sẽ không còn thói quen mua sắm tùy hứng. Xây dựng được cho mình nhu cầu cụ thể và có cho mình một không gian hạnh phúc với cách vệ sinh nhà cửa Konmari nhé.

Sắp xếp đồ đạc thật khoa học.

Bạn cần giặt ủi trước khi sắp xếp quần áo theo màu, theo nhóm chức năng. Mỗi loại quần áo đều có cách gấp phù hợp với chất liệu và tính năng của chúng. Marie khuyến khích khách hàng của cô ấy sử dụng tủ có ngăn kéo. Nếu tủ không có ngăn kéo thì tận dụng những chiếc hộp có hình chữ nhật như hộp giày bỏ đi để làm ngăn. Các món đồ cần được sắp xếp sao cho vừa vào ngăn của chúng. Theo cách gấp dựng đứng, bạn sẽ bị ấn tượng bởi sự vừa vặn, gọn gàng ấy. Với cách sắp xếp này, đồ đạc sẽ luôn hiện diện trong tầm mắt của ta khi cần. Và khả năng bỏ quên món đồ ấy là không thể xảy ra.

Đây có lẽ là “bí-kíp” nổi tiếng nhất trong phương pháp lau dọn nhà cửa này. Bởi chúng không chỉ giúp bạn tìm kiếm đồ đạc dễ dàng hơn mà còn hạn chế tình trạng nhăn, nhàu quần áo.

Điểm đặc biệt của phương pháp vệ sinh nhà cửa Konmari.

Đó chính là lối sống tối giản. Các bạn trẻ ngày nay thường có tâm lý mua sắm mỗi mùa SALE. Là đang rẻ thế này, tích trữ biết đâu có lúc cần tới. Sau đó các món đồ mua ngày sale thường bị quên lãng quên trong tủ quần áo hay trong kho chứa đồ cho đến ngày  dọn dẹp và loại bỏ chúng đi. Các bạn đang thấy không gian sống của mình tuy gọn gàng vì bạn chỉ giỏi giấu đồ, không bao giờ sử dụng đồ là một sự lãng phí có phần thiếu tôn trọng đồng tiền mà bản thân bạn kiếm ra.

Sống tối giản ở đây, ngoài giảm thiều đồ đạc còn là cách nhìn nhận cuộc sống. Bạn nên chọn lọc mối quan hệ trong xã hội, hạn chế quan tâm những chuyện không cần thiết.  Bạn cũng không cần quan tâm nhiều đến chuyện người khác nghĩ gì về mình để tận hưởng hạnh phúc của bản thân mình trọn vẹn nhất. Nếu buồn, bạn hãy để cảm xúc tuôn trào. Khi vui, bạn cũng có thể hét lên sung sướng.

Trên đây là những kiến thức hữu ích mà vệ sinh nhà Sài Gòn thu thập được trong quá trình làm việc. Chúc các bạn sẽ có được lối sống ngăn nắp qua phương pháp vệ sinh nhà cửa Konmari nhé.