Phân biệt hai khái niệm vệ sinh và bảo trì máy lạnh

Posted on Tin Tức 12 lượt xem

Một chiếc máy lạnh hay máy điều hòa muốn duy trì hiệu quả sử dụng thì cần phải lưu ý đến cách sử dụng cũng như việc bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh chúng. Đây cũng là lời khuyến nghị mà bạn hay nghe từ những chuyên gia hay cả những người bán. Lợi ích của công việc này là gì? Chúng có điểm gì khác và giống nhau hay không? Phương pháp thực hiện như thế nào? Trong bài viết ngày hôm nay bạn sẽ hiểu rõ về hai khái niệm này rõ hơn nhé

Bảo trì bảo dưỡng máy lạnh là gì?

Bảo dưỡng là cụm từ ý nói việc bảo vệ và chăm sóc các thiết bị máy móc theo đúng thời gian qui định. Máy lạnh sau một thời gian hoạt động thường sẽ khiến cho từng bộ phận, mối nối hay ốc bi lỏng và hỏng hóc. Việc duy trì bảo dưỡng định kì đúng thời hạn sẽ giúp cho chiếc máy lạnh của nhà mình được bền hơn. Các tính năng làm mát,… vẫn sẽ được duy trì và không bị hao hụt.

Việc này thông thường sẽ được các nhân viên của hãng, nhân viên nơi bạn mua máy lạnh hay các đồ điện hoặc dịch vụ chuyên dụng thực hiện. Họ hầu hết đều là người đã có kinh nghiệm chuyên môn cũng như tay nghề cứng, vậy nên sẽ dễ dàng hơn trong việc thao tác. Thời gian được gọi là chuẩn cho công việc này có thể là từ 2-3 tháng. Hoặc bạn có thể tự kiểm tra xem chúng như thế nào khi vệ sinh nhà cửa để đỡ bị quên hơn

 

bảo trì máy lạnh

Những điểm giống nhau giữa vệ sinh và bảo trì máy lạnh

Có thể nói tác dụng chung của hai việc này chính là:

 • An toàn cho người sử dụng. Mọi đồ vật xung quanh chúng ta đều nguy hiểm nếu không sử dung đúng cách. Cả hai viêc vệ sinh máy lạnh và bảo dưỡng đều sẽ giúp cho bạn và gia đình có thể đảm bảo được những yếu tố liên quan đến an toàn về điện. Việc rò rỉ hiện hay bất kì một mối nối nào bị hư hỏng đều có thể gây nên nguy hiểm cho bất kì thành viên nào trong gia đinfh của bạn
 • Giúp tăng tuổi thọ. Tất nhiên ai chẳng muốn mình có một chiếc máy điều hòa sử dụng lâu và bền bỉ với thời gian đúng không nào. Việc này cũng đồng nghĩa với việc các chức năng và hoạt động của máy vẫn bình thường để giúp cho người sử dụng luôn cảm thấy thoải mái nhất
 • Tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Khi tiết kiệm điện năng bạn cũng sẽ có thể dư dả một ít chi phí cho những công việc khác. Hơn nữa bạn không cần phải lo đến việc thay thế máy mới hay tốn một chi phí khá khủng để sửa chữa chúng
 • Tăng tuổi thọ máy điều hòa: Máy điều hòa sẽ được kiểm tra và lau chùi thường xuyên sẽ luôn có trạng thái sử dụng tốt nhất, hoạt động cực kỳ hiệu quả với năng suất cao nhất.
 • Tiết kiệm điện năng: Vệ sinh máy điều hòa sẽ giúp làm sạch các bụi bẩn, giảm sự hao phí điện năng, làm tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn.

Khác nhau

Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa hai loại này mà bạn có thể thấy rõ hơn nhé.

Chi phí sử dụng dịch vụ

Theo kham khảo giá cả thị trường, chi phí sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh dao động từ 100.000 – 400.000 VND/lần tùy vào từng loại máy. Chi phí trên đã bao gồm cả vệ sinh và bơm gas cho máy lạnh.

Việc chi bao nhiêu tiền cho bảo trì máy lạnh còn phụ thuộc vào thời gian bao lâu bảo trì một lần và cả yếu tố hư hỏng, sửa chữa, thay mới của thiết bị. Hay nói một cách dễ hiểu, chi phí bảo trì sẽ phụ thuộc vào độ hư hỏng của máy lạnh.

chi phí

Các bước thực hiện

Bảo trì máy lạnh

 • Kiểm tra tình trạng bên ngoài của giàn nóng/lạnh (vỏ máy), các điểm nối điện; khả năng lưu thông gió của giàn nóng/lạnh; loại bỏ vật cản.
 • Vệ sinh khoang chứa quạt và cánh quạt của giàn lạnh, lưới lọc bụi, máng chứa nước ngưng cục lạnh, vỏ máy và kiểm tra sự rò rỉ gas tại rắc co nối.
 • Ngoài ra còn kiểm tra các chi tiết khi thiết bị đang hoạt động: độ lạnh, tiếng ồn, độ rung động khác thường của máy nén; áp suất của gas trong máy; độ ồn của quạt (cục nóng/lạnh) và so sánh với trị số cho phép…

Quá trình tiến hành vệ sinh máy lạnh chỉ gồm 3 bước đơn giản và nhanh chóng:

 • Vệ sinh lưới lọc bụi
 • Kiểm tra dây nối
 • Bơm gas
 • Tuy chỉ gồm 3 bước như trên, nhưng việc bạn làm ngơ với việc vệ sinh sẽ khiến máy lạnh rơi vào trạng thái hư hỏng. Để máy lạnh hoạt động với hiệu suất cao nhất thì bạn nên đảm bảo rằng gas luôn được bơm đầy đủ.

Thời gian tiến hành

Theo các chuyên gia điện lạnh khuyến nghị, sau khoảng thời gian sử dụng từ 6 tháng, bạn nên tiến hành vệ sinh và bảo trì máy lạnh 1 lần để đảm bảo trạng thái sạch sẽ, không ẩn chứa những tác nhân gây bệnh về hô hấp.

Bảo trì máy lạnh thì phụ thuộc vào mức độ và tần suất sử dụng máy lạnh mỗi ngày. Tiến hành bảo trì trước mùa sử dụng hoặc từ 3 đến 6 tháng 1 lần để đảm bảo rằng máy lạnh của bạn vẫn đủ khỏe và cho hiệu quả sử dụng tối đa.

Dù bạn đang sở hữu một chiếc máy lạnh của thương hiệu nào đi chăng nữa thì cả hai công việc nêu trên đều quan trọng và đóng vai trò tiên quyết trong việc duy trì tuổi thọ may lạnh. Mọi thắc mắc cũng như cần hỗ trợ bạn có thể gọi ngay Hotline 094 8888 516

       

Vệ sinh công nghiệp Kim Quốc Tiến

Là đơn vị có thâm niên trong ngành vệ sinh công nghiệp, chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thi công dịch vụ, với nhưng kinh nghiệm đó giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian thi công cũng như công đoạn vì vậy giá thành luôn được đảm bảo tốt nhất.