Khi nào bạn nên giặt khô cho quần áo của mình?

Posted on Tin Tức 87 lượt xem

Giặt khô không phải là một khái niệm gì quá xa lạ. Chúng cũng được nhiều dịch vụ sử dụng. Tuy nhiên so với việc giặt thường thì chúng có gì khác biệt. Ưu và nhược điểm khi chúng ta sử dụng biện pháp giặt này là gì? Liệu rằng nó có ảnh hưởng đến chất liệu của quần áo khi tiến hành giặt hay không? Trả lời những câu hỏi này, mời bạn hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin ở phía dưới bài viết này nhé

Như thế nào là giặt khô?

Khi nói cụm từ này nhiều người thường hay liên tưởng đến việc giặt mà không cần đến nước. Thực tế nó chưa hoàn đúng. Giặt khô đơn giản chỉ là đề cập đến việc làm sạch quần áo và vải bằng cách sử dụng dung môi hóa học chứa ít hoặc không có nước. Trong khi làm sạch bề mặt vải, nó không thấm vào các sợi như nước trong máy giặt hoặc khi giặt tay. Giặt khô thường được sử dụng trên quần áo và các loại vải không thể chịu được sự khắc nghiệt của máy giặt và máy sấy gia đình. Quá trình này bảo vệ chất lượng mong muốn của nhiều loại vải và giúp ngăn ngừa co rút và kéo dãn

Phương pháp giặt này đã được ứng dụng vào thời  La Mã khi amoniac được sử dụng để làm sạch các togas len để ngăn chặn bất kỳ sự co rút nào xảy ra khi len tiếp xúc với nước nóng. Tiếp theo, chất tẩy rửa chuyển sang các dung môi gốc dầu mỏ như xăng và dầu hỏa được chứng minh là rất dễ cháy và nguy hiểm khi sử dụng.

giặt khô

Quy trình giặt khô

Thông thường phương pháp này khó được diễn ra tại nhà. Khi có nhu cầu khách hàng thường chọn cách nhờ đến sự giúp đỡ của các dịch vụ giặt ủi. Chúng cũng bao gồm các bước như

Kiêm tra quần áo cần giặt

Nhân viên sẽ kiểm  tra các vật dụng còn lại trong túi, rách. Các mặt hàng này được trả lại cho khách hàng và các vấn đề được ghi nhận là các vấn đề được biết trước khi làm sạch.

Tiền hành xử lí

Là một phần của quy trình kiểm tra, người giặt kiểm tra vết bẩn trên quần áo và xử lý chúng trước khi làm sạch dung môi. Đây cũng là lúc một người giặt loại bỏ hoặc che các nút và trang trí tinh tế để tránh thiệt hại.

Giặt khô

Quần áo ngâm được nạp vào một máy trống lớn và làm sạch bằng dung môi hóa học không có nước. Quần áo được khuấy trộn nhẹ nhàng trong dung dịch làm cho đất lỏng ra. Sau đó, dung môi được làm ráo nước, lọc và tái chế và quần áo được “xả” trong dung dịch dung môi mới để loại bỏ mọi tàn dư cuối cùng của đất.

Xử lí vết bẩn

Quá trình giặt khô hoạt động rất tốt trong việc loại bỏ vết bẩn dầu nhờ vào dung môi hóa học. Tuy nhiên, các loại vết bẩn khác không phải lúc nào cũng được loại bỏ một cách hiệu quả. Vì vậy, tất cả các sản phẩm may mặc được phát hiện để tìm kiếm các vết bẩn còn lại. Các vết bẩn được xử lý bằng hơi nước, nước hoặc thậm chí là chân không để loại bỏ bất kỳ dấu vết còn lại.

Hoàn thiện

Bước cuối cùng bao gồm chuẩn bị quần áo sẵn sàng để mặc. Điều này bao gồm hấp hoặc nhấn các nếp nhăn, nút gắn lại hoặc sửa chữa. Các mặt hàng sau đó được treo hoặc gấp lại để trả lại cho khách hàng. Các túi nhựa được cung cấp chỉ có ở đó để giúp bạn lấy quần áo về nhà mà không có thêm vết bẩn. Điều quan trọng là phải tháo chúng ra ngay lập tức hoặc có nguy cơ làm hỏng quần áo của bạn khỏi bị ẩm .

Những loại quần áo nào nên được giặt khô

Thế những loại quần áo nào thì nên giặt khô. Để có thể nhận biết nhanh nhất quần áo đó nên hoặc chỉ được giặt khô; bạn có thể dựa vào ký hiệu trên nhãn của quần áo.

Ngoài ra, với các loại quần áo không kèm nhãn hoặc bị mất nhãn thì bạn có thể dựa vào chất liệu đặc biệt của vải để xác định. Các quần áo được may từ lụa, len, bông,.. thì bạn có thể giặt ướt lẫn giặt khô, nhưng vẫn khuyến khích giặt khô, vì sẽ giúp chất liệu vải bền lâu hơn. Còn với những loại vải khó tính như da, lông thú thì bạn nên ưu tiên giặt khô nhé! Giặt khô sẽ giúp các loại vải này không bị mất màu hay co giãn, hỏng dáng.

Bên cạnh đó, một số loại quần áo được may và thiết kế cầu kỳ hoặc có đính hạt hay thêu hoa văn lớn. Đối với các loại quần áo này, nếu bạn không muốn quần áo bị mất kiểu dáng hay bung rơi các hạt ra; thì Vệ sinh nhà Sài Gòn khuyên bạn nên lựa chọn giặt khô hoặc hấp sấy.

áo vest

Giặt khô có gây hại cho sức khỏe

Thế nhưng, giặt khô là phải sử dụng các loại hóa chất để tẩy vết bẩn. Như thế có nguy hại đến sức khỏe? Gần đây có nhiều bài viết đưa tin dung môi Perc trong giặt khô là một chất độc có khả năng gây nên các bệnh về thần kinh và ung thư. Theo các nhà khoa học, chất này thực chất có tác hại như thế; nhưng khi sử dụng để giặt quần áo thì sẽ không từ quần áo mà ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Khi nhận thức được tính chất gây hại của Perc; nhiều cơ sở giặt ủi đã loại dung môi này ra khỏi các chất giặt khô nhằm bảo vệ môi trường. Và bạn có thể yên tâm, với các loại dung môi khác được như hydrocarbon, petroleum, trichloroethylene,… đang được sử dụng; hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe.

Hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn. Chúc các bạn thành công

Mình là Vân - 18 tuổi - ham học hỏi mê marketing - chuyên viên lau dọn cấp cao của tổng công ty Kim Quốc Tiến. Châm ngôn sống: Đừng làm việc chăm chỉ hãy làm việc thông minh

       

Vệ sinh công nghiệp Kim Quốc Tiến

Là đơn vị có thâm niên trong ngành vệ sinh công nghiệp, chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thi công dịch vụ, với nhưng kinh nghiệm đó giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian thi công cũng như công đoạn vì vậy giá thành luôn được đảm bảo tốt nhất.