0909178225

Dung môi giặt khô sử dụng khi giặt là có nguy hiểm hay không?

Posted on Tin Tức 94 lượt xem

Đối với một số loại vải đặc biệt được làm bằng da động vật, áo lông,… việc dùng nước giặt như thông thường sẽ khiến chúng bị hư hỏng và không sử dụng được. Vì vậy khi vào trường hợp này các dịch vụ giặt ủi thường chọn lựa dùng cách giặt khô. Nói nôm na đơn giản giặt khô nghĩa là không dùng đến nước. Tuy nhiên nhiều người lại cho rằng sử dụng giặt khô cũng chẳng khác bạn đang ném chiếc áo quần yêu thich của mình vào đống hóa chất. Thế liệu rằng các dung môi giặt khô sử dụng khi giặt là có nguy hiểm hay không?

Các loại dung môi giặt khô thường dùng

Thực ra phương pháp giặt khô đã tồn tại từ rất lâu đời từ thời trung cổ cho đến các thời vua chúa. Chỉ khác nhau ở chỗ qua mỗi thời kì người ta lại thay đổi một phương pháp khác nhau.  Trước đây người ta dùng xăng, dầu hỏa, benzene, dầu thông, là những dung dịch dễ cháy và nguy hiểm. Trong những năm 30 của thế kỉ trước, một số dung môi tổng hợp, không cháy, như là perchloroethylene (PCE) và decamethylcyclopentasiloxane (si-li-côn dạng lỏng) được tìm ra và sử dụng cho đến ngày nay.

Định nghĩa về Perc

Hiện nay, Perc là dung môi được sử dụng phổ biến nhất trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ giặt là. Perc có tên đầy đủ là Tetrachloroethylen là dung môi gốc Clo, có công thức hoá học là C2Cl4. Đây là chất lỏng không màu, có mùi ngọt, khả năng bay hơi cao và không cháy. Perc thường xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp, hàm lượng hấp thu tùy thuộc vào các yếu tố như nồng độ Perc, khối lượng cơ thể và thời gian tiếp xúc.

Trong báo cáo của cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ EPA, sau khi phơi nhiễm Perc vào cơ thể với liều lượng đủ, Perc sẽ gây ra nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn khi nồng độ Perc trong khí thở vượt quá 100 ppm hay 678 m3/mg. Tuy nhiên Perc không được vận chuyển qua nhau thai và do đó không gây ảnh hưởng tới thai nhi. Việc đào thải Perc ra ngoài chủ yếu qua đường khí thở và một số nhỏ trong nước tiểu.

Perc không chỉ có khả năng làm sạch cao hơn các loại dung môi trước đây mà còn ổn định, không cháy và an toàn với hầu hết các loại vải dùng trong may mặc.

perc

Nên hay không nên việc sử dụng dịch vụ giặt khô?

Thực tế đây vẫn là mọt điều khiến cho nhiều người ái ngại và e sợ khi sử dụng chúng. Tuy nhiên, như nhà hoá học Paracelsus từng nói “Liều lượng tạo nên chất độc” nên trước khi lo sợ rằng Perc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bạn cần chú ý đến liều lượng Perc dùng trong giặt khô.

Để lí giải cho điều này Vệ sinh nhà Sài Gòn Kim Quốc Tiến chúng tôi cũng xin nhấn mạnh đó chính là khi tiến hành phương pháp này chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ. Để có thể đảm bảo sức khỏe cho những khách hàng sử dụng dịch vụ này cũng như với các nhân công

Mức độ độc hại của Perc đối với sức khỏe con người chỉ ra rằng mức độ Perc có trong không khí trong các cơ sở cung cấp dịch vụ giặt là luôn nằm trong mức cho phép từ 3 – 6 ppm/ngày. Đây là mức nồng độ nằm trong mức giá trị TLVs cho phép đảm bảo không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khoẻ của con người (TLVs – Thresold limit values: Thông số thường được sử dụng trong các đánh giá độc chất và sức khỏe nghề nghiệp).

Hiện nay người ta cũng đã dần thay thế loại dung môi này thành dung môi Hydrocarbon – chất cho là an toàn và thân thiện với con người

Hơn nữa khách hàng hiện có xu hướng sử dụng những bộ quần áo giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo tính thời gian. Từ đó hầu hết đều chọn cách sử dụng các dịch vụ dịch thường là nhiều hơn cả

giặt khô

Để được tư vấn kĩ hơn bạn cần liên hệ Hotline: 0949483179 ( ms Vân)

Mình là Vân - 18 tuổi - ham học hỏi mê marketing - chuyên viên lau dọn cấp cao của tổng công ty Kim Quốc Tiến. Châm ngôn sống: Đừng làm việc chăm chỉ hãy làm việc thông minh