0909178225

Điều cần biết khi bơm gas máy lạnh

Posted on Tin Tức 539 lượt xem

Việt Nam là một đất nước có khí hậu nóng ẩm chính vì vậy vào mùa hè hầu như không khí thường rất nóng bức và khó chịu. Đây cũng là thời điểm mà nhu cầu sử dụng máy lạnh càng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên khi máy dùng lâu không được bảo dưỡng định kì cũng như bơm gas thường xuyên sẽ khiến cho hiệu suất sử dụng máy ít hẳn. Từ đó dẫn đến hiện tượng hỏng hóc, tốn năng lượng và không đạt được hiệu suất như mong đợi. Vậy nên nếu bạn muốn chiếc máy điều hòa nhà mình luôn mát hãy lưu ý và chọn lựa các loại gas bơm máy lạnh dưới đây nhé

Làm sao biết máy lạnh cần bơm gas

Gas được bơm vào máy nén trong cục nóng(hay còn gọi là cục ngoài trời), gas sẽ có tác dụng làm lạnh và tùy vào loại gas sẽ có mức độ làm lạnh khác nhau và cảm giác khi sử dụng cũng khác nhau

Máy lạnh có hiện tượng hết gas thường có các hiện tượng như: không có hơi lạnh hoặc hơi lạnh yếu, có mùi hôi, báo lỗi mạch điện, bị đóng tuyết trên dàn lạnh, bị ngắt đột ngột hoặc chạy lâu vẫn không đạt nhiệt độ yêu cầu, ngoài ra khi dàn nóng không toả ra hơi nóng thì người dùng cần kiểm tra xem gas có còn không.

Các loại gas trên thị trường hiện nay

Hiện nay thị trường có những loại gas như: R22, R410 A, R32.

  • Gas R32

Là khí gas mới nhất hiện nay, phát minh thay thế cho gas R22 và R410A. Tuy chỉ mới xuất hiện vào thời gian gần đây nhưng được hầu hết các chuyên gia y tế và môi trường đánh giá rất cao lợi ích mà nó đem lại.

Đây là loại khí gas được đảm bảo là cực kì an toàn với con người, nó hoàn toàn rất khó bị cháy nổ và lượng khí thải đưa ra môi trường được giảm đến 75%. Không những thế, những loại máy lạnh áp dụng sử dụng khí gas R32 có thời gian làm lạnh nhanh hơn, sâu hơn so với các người đàn anh của nó nên tiết kiệm điện năng cực kì hiệu quả.

  • Gas R410A

Đây là loại gas có thành phần hóa học giống gas R22, nhưng độ bay hơi cao hơn và khi môi trường ở tầm thấp sẽ thiếu oxi. Vì thế, căn phòng cần phải thoáng khí để tránh nguy hiểm khi bị rò rỉ khí gas. Về giá tuy cao và khó bảo trì nhưng có những ưu điểm như: làm lạnh cao, hơi lạnh sâu, tiết kiệm điện, không gây hại đến tầng ozon giúp góp phần bảo vệ môi trường.

  • Loại gas R22

Là loại gas được sử dụng đầu tiên có những ưu điểm như: dễ bảo trì, không gây độc hai, không gây cháy nổ.

Nhược điểm loại gas này gây hại cho tầng ozon nên chỉ dự kiến dùng đến năm 2040. Loại gas này tuy không độc hại nhưng có thể gây ngạt thở nếu nồng độ gas trong không khí quá cao.

bơm gas máy lạnh

Những lưu ý cần biết khi tiến hành bơm gas

Thực tế nghe như công việc này thật đơn giản nhưng cũng khá nguy hiểm và phức tạp

Bạn cần lưu ý trong việc vệ sinh máy lạnh cũng như chọn lựa đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín. Không nên ham rẻ vì sẽ không đảm bảo cả chất lượng lẫn thời gian sử dụng

Một số lưu ý khi nạp gas là nên tìm hiểu kỹ loại gas mình cần nạp là loại nào. Giá thành bao nhiêu và lượng gas cần bổ sung nhiều hay ít để tránh bị “chặt chém”. Thực tế tình trạng ăn gian, báo giá khống khi nạp gas thi thoảng vẫn xảy ra.

Bạn chỉ tự nên nạp gas cho máy lạnh khi có đầy đủ phương tiện hỗ trợ. Đảm bảo kỹ thuật, không để xảy ra bất kỳ sự cố nào. Nếu không, hãy liên hệ với những trung tâm bảo dưỡng máy lạnh uy tín để nhân viên có kinh nghiệm xử lý.

Việc đầu tiên trước khi nạp gas là đảm bảo máy lạnh vẫn đang hoạt động ở nhiệt độ khoảng 17 độ. Việc này đảm bảo cho khí gas được luân chuyển, đảm bảo áp suất đo được trong lúc nạp gas được chính xác.

Cách bơm gas an toàn ngay tại nhà

  • Bước 1: Nối đồng hồ gas với bình gas và cục nóng máy lạnh.

Đầu tiên là nối dây đồng hồ đo gas được tháo từ bơm chân không với bình gas. Sau đó, sử dụng cân và đảo ngược chai gas để tiến hành nạp gas lỏng cho hệ thống.

  • Bước 2: Tiến hành xả khí cho đồng hồ đo gas

Quá trình nạp gas cho máy lạnh

Tiến hành bằng cách từ từ mở van bình gas, sau đó ấn nhẹ vào đầu xả khí của đồng hồ. Nên cẩn thận với gas lỏng để tránh gây ra các sự cố ngoài ý muốn.

  • Bước 3: Mở van xanh và tiến hành nạp gas cho hệ thống.

Bạn có thể dùng cân để nạp gas cho máy lạnh, nếu không có cân nên nạp từ từ. Khi đạt áp suất cho từ loại gas thì chuyển sang nạp gas hơi để thuận tiện cân chỉnh lượng gas cần nạp.

Áp suất hút của từng loại gas là khác nhau. Áp suất của gas R22 vào khoảng 65–80 PSI, gas R410A là từ 130–150 PSI, gas R32 là từ 150–200 PSI.

Tuy nhiên, giá trị áp suất hút còn phụ thuộc vào nhiệt độ không khí cũng như độ sạch của dàn và lưới lọc. Và để biết được áp suất hút thì cần kiểm tra nhiệt độ của ống hút. Khi máy đủ gas, ống hút sẽ lạnh sau khoảng 20 phút sau khi máy nén bắt đầu chạy.

Khi kết thúc quá trình nạp gas cho máy lạnh, bạn hãy tháo đồng hồ và lắp đặt lại các bộ phận của máy lạnh thật chặt chẽ.

Hotline 094 8888 516

Mình là Vân - 18 tuổi - ham học hỏi mê marketing - chuyên viên lau dọn cấp cao của tổng công ty Kim Quốc Tiến. Châm ngôn sống: Đừng làm việc chăm chỉ hãy làm việc thông minh